Biểu hiện lâm sàng và cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xương khớp khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nhóm người cao tuổi thường phổ biến. Rất nhiều bệnh nhân thấy hoảng sợ vì không biết tại sao bản thân lại mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên bạn có biết bệnh này diễn ra âm thầm qua nhiều năm tháng, và tới một giai đọan nào đó chúng tái phát chứ không phải diễn ra ngày một ngày hai nên không có gì ngạc nhiên khi bạn không biết vì sao tự dưng mình lại bị bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp, cách nhận biết và điều trị.

Cách nhận biết thoái hóa đốt sống cổ qua biểu hiện lâm sàng
Các dấu hiệu điển hình: Các triệu chứng và mức độ nặng nhẹ ở mỗi người là khác nhau, nhưng thường thì có các dấu hiệu chung sau đây:
– Những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ biểu hiện đau ở khớp ngón tay, đau buốt kéo lên đỉnh đầu, đau nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ thậm chí chèn ép hệ thống thần kinh gây tức hốc mắt.
– Người bệnh cảm thấy cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau.
– Đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai
– Đau đầu không rõ nguyên nhân
– Trong một số trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt
Đây là những biểu hiện lâm sàng báo hiệu bạn đang mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khi phát hiện mình có các triệu chứng trên thì bạn nên đi khám cụ thể để còn biết đường phòng tránh và điều trị bệnh sớm. Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Thậm chí còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật. Do vậy, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng thần kinh, kết hợp với các thăm dò hiện đại khác để phát hiện, xử lý kịp thời.
Phương pháp điều trị thoái hóa khớp hiện nay
* Điều trị vật lý trị liệu
Điều trị vật lý trị liệu có thể tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng từ cúi ngửa nghiêng xoay với nguyên tắc vận động làm sao không được đau thêm, không gây chóng mặt… Xoay cột sống cổ nhẹ nhàng ở góc vừa phải, xoay không làm đau thêm. Sau mỗi lần vận động cột sống cổ nên nằm nghỉ khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại ở khu vực đốt sống cổ.

* Tập luyện điều trị thoái hóa cổ:
– Phương pháp vận động cổ: Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần, chú ý phải giữ cột sống lưng, thắt lưng ở tư thế thẳng, hai vai cân bằng. Cúi cổ về phía trước, ngửa cổ về phía sau sao cho gáy tựa vào vai mỗi phía. Làm đi làm lại động tác này 10-15 lần.
– Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều vài lần. Động tác đều đặn, liên tục.
– Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc. Mỗi động tác thực hiện khoảng 10 lần.

* Tự xoa bóp đốt sống cổ:
Đầu tiên bạn hãy massage từ phần sau cổ, xoa bằng hai tay hoặc một tay. Lòng bàn tay áp sát vào cổ, di chuyển từ phần tóc ở gáy xuống lưng và phần khớp vai. Sau đó, dùng cạnh của lòng bàn tay và ngón cái bóp mạnh. Dùng mu lòng bàn tay day nhẹ từ gáy đến cổ. Thực hiện khoảng 1 – 2 phút.
Sau đó, xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần. Tiếp đến xát vùng giữa hai xương bả vai bằng cách cúi đầu về phía trước, vắt bàn tay cùng bên ra phía sau xát từ trên xuống dưới và từ dưới lên. Bóp các cơ vùng gáy: Cúi đầu về phía trước, dùng bàn tay bóp cơ cổ từ trên xuống với lực vừa phải. Mỗi thao tác làm khoảng 10 lần.
Các phương pháp trên là các phương pháp điều trị bảo tồn, không cần sự can thiệp của dao kéo, tất nhiên phương pháp này cần sự kiên trì và thực hiện đều của bệnh nhân mới thấy được hiệu quả điều trị bệnh.